Cách ngâm rượu nấm lim xanh ngon, bổ
Cách ngâm rượu nấm lim xanh rừng |
Vậy cách ngâm rượu nấm lim xanh như thế nào để vừa ngon, vừa bổ lại có thể tận dụng tối đa tác dụng tuyệt vời của nó. Nhiều khách hàng mua nấm lim xanh về nhưng loay hoay không biết ngâm như thế nào cho hiệu quả, vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những cách ngâm rượu nấm lim xanh vừa đơn giản lại vừa chất lượng.
Cách 1: Ngâm nguyên cây
Khi mua nấm lim xanh các bạn nên chọn những cây nấm có mũ nấm đều và to. Sau đó cắt phần gốc nấm (Bởi nấm mọc trên cây gỗ lim mà gỗ lim không ngâm được rượu cho nên phải cắt bỏ phần tiếp giáp cây nấm và mặt gỗ lim) rồi đem nấm đi rửa sạch với nước lã, dùng bàn chải cọ sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn có trong các kẽ nấm.
Sơ chế xong các bạn đem nấm để ráo nước nhưng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời nhé, nên để những nơi thoáng không có bụi bẩn.
Chọn bình rượu có dung tích vừa đủ với số nấm lim mà bạn đem ngâm, nên sử dụng bình thủy tinh, bình sứ, bình gốm, không nên sử dụng bình nhựa để ngâm.
Xếp nấm đã qua sơ chế vào bình rượu. Tùy theo con mắt thẩm mỹ của các bạn để sắp xếp nấm sao cho đẹp và phù hợp với mắt nhìn.
Đổ rượu từ từ vào vào bình sao cho ngập nấm lim xanh. Tỉ lệ ngâm 5l rượu nếp ngon loại 40 – 45 độ ngâm với 3 lạng nấm lim xanh.
Đậy kín nắp bình để tránh rượu bị bay hơi, sau đó mang đi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ ổn định ít thay đổi sẽ cho ra chất lượng rượu tốt và ngon nhất.
Rượu ngâm từ 2 – 3 tháng là có thể mang ra sử dụng, mỗi lần sử dụng không quá 20ml, một ngày không sử dụng quá 60ml.
Cách 2: Thái lát mỏng trước khi ngâm
Quá trình sơ chế nấm lim xanh cũng giống như phương pháp 1. Sau đó các bạn thái lát mỏng nấm có độ dày khoảng 0,5 cm.
Khi ngâm rượu thì cứ 1kg nấm lim xanh các bạn ngâm với 10 – 12 lít rượu. Ngâm càng ít rượu thì chất lượng rượu càng đặc nhưng nước rượu cho ra sẽ đắng và khó uống. Nên sử dụng rượu nếp ngon có nồng độ cồn từ 40 – 45.
Ngoài ra các bạn cũng có thể cho thêm vài ba quả la hán hoặc một ít cỏ ngọt vào bình ngâm cùng với nấm lim xanh, mục đích chính là giảm bớt vị đắng của rượu mà thôi. Quả la hán với cỏ ngọt cũng rất tốt cho sức khỏe.
Thời gian ngâm cũng từ 2 đến 3 tháng là có thể mang ra sử dụng được. Liều dùng cũng vậy, không sử dụng quá 20ml một lần và không quá 60ml trong một ngày.
Trên đây là 2 cách ngâm rượu nấm lim xanh vừa đơn giản lại hiệu quả. Cách ngâm thì không quá phức tạp, nhưng quan trọng khâu chế biến phải kĩ càng và làm đúng từng bước.
Nấm lim xanh
Nấm lim xanh là một loại nấm nấm linh chi đặc hữu. Chúng mọc trên các cây lim đã bị chết trong những khu rừng già, rừng nguyên sinh. Loài nấm này có kích thước nhỏ, trọng lượng chỉ bằng 1/10 nấm linh chi. Có 2 loại nấm lim xanh, một loại mọc ra từ rễ và loại còn lại mọc ra từ thân cây lim. Loại mọc ra từ thân cây cực hiếm và ít khi được tìm thấy.
Phân bố:
Do đặc thù nên loại nấm lim xanh chỉ được tìm thấy tại các khu vực rừng nguyên sinh của Lào và Việt Nam. Loại nấm này chỉ được tìm thấy ở sâu trong các khu rừng già và rừng nguyên sinh.
Tác dụng cụ thể của nấm lim xanh
Nấm lim xanh được biết đến với khá nhiều tác dụng, đặc biệt nhất là khả năng ức chế tế bào ung thư hiệu quả. Có để sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan.
Ngoài ra nấm lim xanh còn có nhiều tác dụng cụ thể như:
Tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa các bệnh nan y như ung thư (các dạng ung thư và u, bướu), các bệnh về gan, phì đại tiền liệt tuyến, phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ, chữa bệnh gout, viêm khớp, đau nhức khớp, tiểu đường, đau dạ dày, đại tràng….
Tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng giải độc gan, tăng cường sinh lực, giảm mỡ máu, giảm cao huyết áp, giảm mỡ thừa, giải độc, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da….
Liên Hệ Mua Hàng
Nguyễn Anh Vinh
Ngõ 357 – đường Bảo Lương – tổ 26 – phường Yên Ninh – Tp Yên Bái – tỉnh Yên Bái
Điện thoại: 0912.840.246 – 0986.880.303
Website: thaoduocmiennui.com
Email: thaoduocmiennui@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét