12/9/18

Bật Mí Cách Ngâm Rượu Cốt Toái Bổ Ngon Nhất

Cách Ngâm Rượu Cốt Toái Bổ Ngon Nhất


Rượu cốt toái bổ cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên cách ngâm được một bình rượu cốt toái bổ ngon không phải là dễ dàng. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận.


Ruou-cot-toai-bo-ngon
Rượu cốt toái bổ cực ngon


Qua nhiều lần băng rừng vượt suối lên các bản làng của Hà Giang để tìm hiểu về loại thảo dược này tôi đã được thưởng thức mà nhận được chia sẻ về cách ngâm rượu cốt toái bổ của các già làng vùng cao. Ở trên đó người ta gọi là rượu tắc kè đá.

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ lại những trải nghiệm của mình đến quý bạn đọc xem blog. Hi vọng sẽ giúp các bạn có những kiến thức tuyệt vời về cốt toái bổ.

Cốt Toái Bổ


Cốt toái bổ hay còn biết đến với cái tên Tắc Kè Đá là một loại thảo dược có vị đắng, chát, tính ấm, không độc và có tác dụng bổ thận giảm đau, tiêu sưng chữa đau xương, tụ máu bong gân, ù tai, thận hư.

Là thảo dược đặc biệt quý và nó được liệt kê tên trong sách đỏ Việt Nam từ 20 năm trước.

Công Dụng


Trong đông y và kinh nghiệm dân gian thì cốt toái bổ có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng tóm lại sau đây là những công dụng tốt nhất của nó:

Điều trị loãng xương, đau lưng mỏi gối là công dụng chính khi ta đem cốt toái bổ ngâm rượu và sử dụng.

Cách Ngâm Rượu


Ở đây chúng ta chọn củ rễ của cây tắc kè đá để ngâm với rượu. Trên thị trường hiện nay có 2 cách để ngâm đó là cách ngâm tươi và cách ngâm khô. Cách nào cũng tốt cả vì vậy tôi sẽ hướng dẫn bà con và các bạn cả 2 cách ngâm.

Cách ngâm tắc kè đá tươi

B1. Rửa sạch dùng dao cạo sạch lông bên ngoài củ.

B2. Rửa lại một lần nữa với nước xong để ráo.

B3. Các bạn có thể bổ đôi hoặc để nguyên miếng vào bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg củ tắc kè đá với 4 lít rượu theo đúng tỉ lệ.

B4. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian trên 60 ngày là sử dụng được.

Cách ngâm khô

Cách ngâm này hơi cầu kì một chút nhưng kết quả mang lại cho bạn là một bình rượu chất lượng nhất và tốt nhất.

B1. Các bước 1 -2 giống như cách làm ở trên.

B2. Dùng dao thái thành các lát mỏng có độ dày 1,5-2cm rồi đem đi phơi khô khoảng 5-6 nắng.

B3. Sau khi khô chuẩn bị chảo và đem sao qua với lửa ( Tức là cho lên chảo rồi sao qua với lửa ).

B4. Sau khi sao xong để nguội rồi cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1 lạng tắc kè đá khô với 2 lít rượu cứ thế mà ngâm.

B5. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng 30 ngày là sử dụng được.

Lưu ý: 

Ngoài ra người ta hay sử dụng tắc kè đá ngâm kết hợp hơn là ngâm độc vị hoặc có thể sử dụng loại khô để đun sắc nước uống.

Ngày dùng 6-12 g, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với rễ, thân, lá cây lưu ký nô, tên khoa học là Hypericum sampsonii Hance) với liều lượng bằng nhau, cùng sắc uống.

Dùng uống trong hay đắp ở ngoài: Liều dùng hàng ngày là 6 đến 12g. Dùng ngoài không có liểu lượng. Có thể dùng dưới hình thức thuốc sắc hay ngâm rượu, hoặc giã đắp lên vết thương.

Liên Hệ Mua Hàng


Nguyễn Anh Vinh
Ngõ 357 – đường Bảo Lương – tổ 26 – phường Yên Ninh – Tp Yên Bái – tỉnh Yên Bái
Điện thoại: 0912.84.0246 – 0986.88.0303
Website: thaoduocmiennui.com
Email: thaoduocmiennui@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét