Tìm hiểu về Nấm linh chi đỏ
Hình ảnh nấm linh chi đỏ hay còn gọi là hồng chi |
Đặc điểm:
Hồng chi là loại nấm linh chi thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên và màu trắng ở mặt dưới, khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở mặt trên. Trong thiên nhiên, loại nấm này vô cùng hiếm, tỉ lệ mọc trên các cây cổ thụ là 1/1 triệu.
Hồng chi được sử dụng phổ biến ở các nước: Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.
Phân bố:
Hồng chi được tìm thấy tại các ngọn núi cao, khu rừng già, rừng nguyên sinh tại: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Tại Việt Nam chúng chỉ được tìm thấy với một số lượng ít tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Thành phần hóa học:
Hồng chi chứa hơn 400 thành phần hoạt chất với các dược tính khác nhau, với các thành phần chính như sau:
- Polysaccharides: Beta-D-Glucan, FA, F1, F1-1a, D-6, A, B, C-2, D, G-A
- Betaglucan, G-Z
- Gecmanium (tỉ lệ 6000 phần triệu, nhiều hơn nhân sâm 18 lần-325 phần triệu)
- Chất chống oxy hóa (nồng độ rất cao - khoảng 24.000 I.U 's)
- Adenosine
- Vitamin B, vitamin C, các khoáng chất.
- Các enzyme và axit béo thiết yếu
- Protein và Glycoprotein
- Selenium, sắt, canxi, kẽm, magiê, đồng, kali
- 110 loại axit amin bao gồm tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể
- 137 loại Triterpenes và Triterpenoids, gồm sáu loại triterpenes loại bỏ tế bào viêm nhiễm (cytotoxic triterpenes). Một số hoạt động như thuốc kháng sinh chống lại các virus suy giảm miễn dịch trên người (immunodeficiency)
- Axit ganoderic: B, D, F, H, K, MF, R, S, T-1o, Y
- Ganodermadiol, Ganoderiol F, Ganodosterone,
- Ganodermanontriol, axit ganoderic B, Ganodermadiol,
- Ganodelan A và B, Lanostan,
- Lucidadiol, Lucidenic axit B, axit Applanoxidic G.
- Sterol, ergosterol, alkaloid, Nucleotides, uridine, Urasil, axit pantothenic.
- Canthaxanthin, các chất béo, protein, chất xơ, carbohydrate, dầu volotile, Riboblavin, Coumarin, Manitol, axit oleic, RNA, Cycloctosulphur
- Hàm lượng cao các chất phyto phức tạp, bao gồm cả ergosterol, ergosteroids, axit fumaric, aminoglucose và lactones,....Xem thêm
Tác dụng của Hồng chi
Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ,...
Những tác dụng cụ thể của Hồng chi:
- Chữa bệnh cao huyết áp
- Trị đau nhức, mệt mỏi, viêm khớp
- Giúp an thần, chống suy nhược thần kinh kéo dài
- Trị các chứng chán ăn, mất ngủ
- Chống béo phì, giúp giảm cân hiệu quả
- Chống ung thư, kháng siêu vi
- Trợ tim, chống xơ vữa thành động mạch
- Tăng cường hoạt động của nang thượng thận
- Điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng
- Điều trị bệnh tiểu đường
- Chữa bệnh gan, viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm thận, viêm phế quản
- Ngăn chặn quá trình lão hóa. Chống oxy hóa tế bào. Khử các gốc tự do
- Làm trẻ hóa cơ thể, gia tăng tuổi thọ. Chống các bệnh thường gặp ở tuổi già
Cách dùng Nấm linh chi đỏ
Sắc uống thay nước hằng ngày:
Đây là phương pháp khá phổ biến bởi cách làm đơn giản. Mỗi ngày sử dụng từ 30 – 50g linh chi đỏ đem đi sắc nước, mỗi lần sắc với 1 lít, có thể sử dụng được 3 nước.
Ngâm rượu:
Ngâm rượu là phương pháp phù hợp với cánh mày râu, vừa có thể bảo quản được lâu dài nấm mà lại có đồ uống chất lượng và tốt cho sức khỏe.
Sử dụng trong các món ăn, như nấu soup:
Phương pháp nấu soup để bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể hay người mệt mỏi, mất ngủ, stress,...
Nghiền thành bột rồi sử dụng:
Dùng máy xay chuyên dụng để xay nấm thành bột, phương pháp này giúp sử dụng dễ dàng và bảo quản được tốt hơn.
Kết luận
Ngoài những loại nấm linh chi kể trên Đông y còn sử dụng một loại nấm linh chi khác là “Linh chi sừng hươu”, đây cũng được coi là một loại cực phẩm dành cho sức khỏe.
Liên Hệ Mua Hàng
Nguyễn Anh Vinh
Ngõ 357 – đường Bảo Lương – tổ 26 – phường Yên Ninh – Tp Yên Bái – tỉnh Yên Bái
Điện thoại: 0912.84.0246 – 0986.88.0303
Website: thaoduocmiennui.com
Email: thaoduocmiennui@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét